Nam sinh đau đầu, mờ mắt phát hiện u não 2,5 cm

Thường xuyên bị đau đầu, mờ mắt, nam sinh viên 21 tuổi đi khám phát hiện u não 2,5 cm. Bệnh nhân đã được phẫu thuật trong 2 giờ và không có biến chứng.

Ngày 14/2, ThS.BSCK2 Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết: Bệnh nhân N.T.T sau phẫu thuật đã đi lại, ăn uống bình thường, không có bất kỳ biến chứng hay yếu liệt cơ quan và đã xuất viện.

T đến bệnh viện khám vào khoảng đầu 2/2023. Anh có bệnh sử đau đầu đột ngột cách đó 3 tuần. Sau đó mắt trái tự dưng mờ, sụp một phần mi mắt, nhìn khác thường. Sau khám lâm sàng, các bác sĩ đã chỉ định cho T chụp CT và MRI. Kết quả cho thấy có xuất huyết não ở vùng trán bên trái, phát hiện u mạch máu thể hang. Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ khối u não.

“Mặc dù khối u của bệnh nhân là u lành nhưng có chèn ép, gây vỡ mạch máu não, có biến chứng xuất huyết và động kinh. Do đó, nguy hiểm đến sức khoẻ và cần được chỉ định phẫu thuật”, bác sĩ Tấn Sĩ cho biết.

Sau mổ não, bệnh nhân hồi phục nhanh và đi lại bình thường, không bị yếu liệt chức năng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau mổ não, bệnh nhân hồi phục nhanh và đi lại bình thường, không bị yếu liệt chức năng.
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca mổ được thực hiện trong 2 giờ do đường đi vào tiếp cận với khối u khá sâu, phức tạp, cách vỏ não 4-5 cm.

Theo bác sĩ Tấn sĩ, với độ sâu này, nếu mổ theo phương pháp cũ có thể để lại những hậu quả và di chứng, bệnh nhân có nguy cơ bị ảnh hưởng một số chức năng. Các bác sĩ đã tiến hành mổ mô phỏng trên máy tính, chọn đường đi, bóc tách các bó sợi thần kinh để đi vào khối u với mục tiêu tránh gây tổn thương các bó sợi thần kinh của bệnh nhân cao nhất. Cuộc mổ thực tế sau đó sử dụng thêm hệ thống định vị, dẫn đường (Navigation) và robot để tiếp cận khối u theo đúng cuộc mổ mô phỏng.

Các bác sĩ tiến hành mổ khối u cho bệnh nhân theo quan sát trên màn hình định vị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ tiến hành mổ khối u cho bệnh nhân theo quan sát trên màn hình định vị.
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bản chất của u mạch máu là u mao mạch. Tổn thương nhiều hơn là u túi phình động mạch lớn và dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhân được nhận định là u mạch máu thể hang.

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết thêm, nếu phát hiện trễ sẽ có nguy cơ xuất huyết tái phát. Bệnh nhân từng bị vỡ mạch máu nhỏ (mao mạch) gây đau đầu như búa bổ, dao đâm, chảy máu ít rồi sau đó giảm dần, mạch máu tan dần, nhưng có nguy cơ tái vỡ ở mạch máu lớn hơn. Nếu lần xuất huyết sau máu chảy nhiều, bệnh nhân sẽ có nguy cơ hôn mê. Tuy vậy, bệnh nhân còn trẻ, khỏe, không có bệnh lý nền kèm theo nên việc điều trị tương đối thuận lợi hơn so với những người cao tuổi có bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…

Nguồn: Bình An (https://vnexpress.net/)

 

Đánh giá sản phẩm

Trả lời

Đăng Ký Nhận Thông Tin

Đồng hành cùng 60.000+ khách hàng và nhận ngay các chương trình ưu đãi mới nhất.

162 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

120 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

B5 Nguyễn Quý Đức - Thanh Xuân - Hà Nội

(7h00 - 22h00)

nha-thuoc-quoc-anh

Không chỉ hoàn thành sứ mệnh mang đến cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ y tế chất lượng cao, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn GPP, Quốc Anh sẽ luôn nỗ lực để chăm sóc sức khỏe bạn và gia đình mỗi ngày!

Thông tin

  • Hướng dẫn đặt hàng
  • Phương thức vận chuyển
  • Chính sách bảo hành
  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách hoàn trả
  • Câu hỏi thường gặp

Khác

  • Tuyển dụng
  • Đăng ký đại lý
  • Cộng tác viên
  • Tư vấn sức khỏe

Kết nối

NHÀ THUỐC QUỐC ANH – CHUYÊN BÁN LẺ THUỐC THÀNH PHẨM
Cơ quan cấp: Sở Y Yế Hà nội – ĐĐKKD số 03-1747/HNO-ĐKKDD/CL1
Dược sỹ đại học: Mai Lệ Hoa – CCHN: 04063/HNO – Email: phuc.ht.gpi@gmail.com
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 01F8007134 do Phòng Tài Chính – Kế Hoạch UBND Quận Thanh Xuân cấp ngày 27/01/2015

Copyright © 2022 Nhà Thuốc Quốc Anh. All Rights Reserved.

X
Add to cart